Ai cũng biết tăng huyết áp gắn liền với nhiều biến chứng tim mạch nguy hiểm. Để phòng trị tăng huyết áp hiệu quả thì dinh dưỡng giữ vai trò vô cùng quan trọng. Đặc biệt, người bị tăng huyết áp không nên ăn mặn, ai cũng biết điều đó nhưng vẫn còn có một số lối suy nghĩ sai lầm.

 Ăn mặn không tốt cho người bị tăng huyết áp

Sai lầm  ở suy nghĩ giảm ăn mặn bằng cách thêm nước vào món canh, món nước để lạt bớt.

Một quan điểm hết sức sai lầm. Giảm ăn mặn hay nói chính xác là giảm lượng muối đưa vào cơ thể chứ không phải giảm khẩu vị mặn.Do đó để giảm lượng muối đưa vào cơ thể thì cần giảm lượng gia vị mặn nêm vào món ăn.

Quan niệm cơ thể chúng ta cần ăn một lượng muối nhất định.

Cũng là một quan niệm sai lầm. Trong thực tế, chế độ ăn nhiều trái cây và rau củ quả tiêu thụ rất ít muối trong khẩu phần(chứa khoảng 1 gam/người/ngày). Thức ăn tự nhiên đã hiện diện một lượng muối nhất định và chúng ta hoàn toàn có thể sống được nếu không ăn thêm lượng muối nào. Trong khi đó con người hiện đại tiêu thụ rất nhiều muối. Nếu xét nhu cầu muối theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới hiện nay là 5 gam/người/ngày thì người dân chúng ta tiêu thụ gấp 4-5 lần mức này.

Không sử dụng gia vị mặn sẽ giúp giảm lượng muối đưa vào cơ thể.

Hạn chế sử dụng gia vị mặn vào thức ăn

Điều này đúng nhưng chưa đủ. Muối hiện diện rõ ràng trong các gia vị mặn. Nếu muốn giảm lượng muối vào cơ thể cần giảm sử dụng các gia vị mặn bao gồm muối, nước mắm, nước tương, mắm tôm … Muối còn hiện diện trong nhiều thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm chế biến sẵn như thịt heo quay, lạp xưởng, thịt xông khói, xúc xích, bánh mì, bánh ngọt… Vì vậy để giảm lượng muối đưa vào cơ thể chúng ta cần cần hạn chế cả những thực phẩm chế biến sẵn mà ưu tiên sử dụng thực phẩm tươi sống hằng ngày.

Ăn mặn chỉ gây bệnh tăng huyết áp và đột quỵ

 Đúng nhưng chưa đủ. Ăn mặn gây gây tăng nguy cơ bị tăng huyết áp và đột quỵ, ăn mặn còn làm thải canxi ra đường tiểu dẫn đến tăng nguy cơ loãng xương.

Nhiều người ăn mặn vẫn không sao

Điều này cũng đúng nhưng chưa đủ. Có nhiều trường hợp người ăn mặn nhưng lao động nặng đổ mồ hôi nhiều, chất natri bị mất qua đường mồ hôi nên giảm nguy cơ mắc bệnh. Nếu các đối tượng lao động văn phòng, bàn giấy, máy lạnh ít đổ mồ hôi mà ăn nhiều muối sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp và đột quỵ.

Tóm lại, để giảm bớt lượng muối vào cơ thể, cần thực hiện một số biện pháp sau:

– Giảm lượng muối nêm vào thức ăn hàng ngày

– Hạn chế dùng hết nước dùng (nước lèo) của các món nước như phở, hủ tiếu… để giảm lượng muối đưa vào cơ thể.

 Pha loãng các loại nước chấm tại bàn (nước mắm, nước tương…) và khi chấm nên nhẹ tay để giảm lượng nước chấm ngấm vào thực phẩm.

– Hạn chế chấm muối khi ăn trái cây

Theo Tú Uyên

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Các bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
×
Đăng ký thành công
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x